Bánh chưng là một loại bánh
truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu
đối với cha ông và đất trời xứ sở. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo
nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và bánh thường được làm vào các dịp Tết
cổ truyền của dân tộc Việt.
Đây là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu
đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh
chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt và
nguồn gốc của nó có thể truy nguyên về truyền thuyết liên quan đến hoàng
tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6. Sự tích trên muốn nhắc nhở con
cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như
nguồn cội của của Bánh Chưng, Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn
mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa
nước.
Dân tộc
nào cũng có thức ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một thức
ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa bổ, vừa gắn liền với truyền thuyết
dân tộc lâu đời, lại vừa có nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh
như bánh chưng, bánh dầy của Việt Nam.
Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng
trưng trái Đất, âm. Bánh dầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời,
dương, thể hiện triết lý Âm Dương, Dịch, Biện chứng Đông Phương nói
chung và triết lý Vuông Tròn của Việt Nam nói riêng.
Bánh chưng âm giành cho Mẹ, bánh dầy
dương giành cho Cha. Bánh chưng bánh dầy là thức ăn trang trọng, cao quý
nhất để cúng Tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công
ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ.
Theo truyền thuyết, bánh chưng bánh dầy
có từ thời Vua Hùng Vương thứ 6, sau khi phá xong giặc Ân. Vua muốn
truyền ngôi cho con, nhân dịp đầu xuân, mới hội các con mà bảo rằng:
”Con nào tìm được thức ngon lành để bày cỗ dâng cúng tổ tiên có ý nghĩa
hay thì ta truyền ngôi cho".
Các con trai đua nhau kiếm của con vật
lạ, hy vọng được làm vua. Người con trai thứ mười tám của Hùng
Vương thứ
6 là Lang Liêu (tên chữ gọi là Tiết Liêu), tính tình thuần hậu, chí
hiếu, song vì mẹ mất sớm, không có người mẹ chỉ vẽ cho, nên rất lo lắng
không biết làm sao, bỗng nằm mơ thấy Thần Đèn bảo: ”Vật trong trời đất
không có gì quí bằng gạo, là thức ăn nuôi sống người. Nên lấy gạo nếp
làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng trưng Trời Đất. Lấy lá bọc
ngoài, đặt nhân trong ruột để tượng hình cha mẹ sinh thành”.
Lang Liêu tỉnh dậy, mừng rỡ làm theo lời
Thần dặn, chọn gạo nếp, đậu xanh thật tốt, thịt lợn (heo) ba rọi dày
thật tươi. Đến hẹn, các lang (con vua) đều đem cỗ tới, đủ cả sơn hào
hải vị. Lang Liêu chỉ có bánh Dầy bánh Chưng. Vua lấy làm lạ hỏi, ông
đem thần mộng tâu lên. Vua nếm bánh, thấy ngon, lại khen có ý nghĩa hay,
bèn truyền ngôi cho Lang Liêu, tức đời vua Hùng Vương thứ 7.
Từ đó, cứ đến Tết nguyên đán hay các đám
cưới, thờ cúng, lễ hội... dân gian bắt chước làm bánh chưng, bánh dầy
sau thành tục lệ để cúng Tổ tiên, cúng Trời Đất.
Bánh chưng độc đáo, sáng tạo, đậm đà bản
sắc dân tộc còn ở những vật liệu và cách gói, cách nấu. Lúa gạo thì
tượng trưng cho nền văn hóa lúa nước, nhiệt đới, nóng và ẩm, được chế
biến dưới nhiều hình thức khác nhau, mang tính đậm đà bản sắc dân tộc
Việt Nam hay Đông Nam Á. Người Trung Hoa ưa chế biến từ bột mì hơn;
người Ấn Độ thì ưa chế biến từ kê…
Thịt lợn mềm thơm được ướp gia vị đậm
đà, nhân đậu xanh vừa ngon lành vừa bổ dưỡng. Bánh chưng như thế rất
nhiều chất dinh dưỡng, đặc trưng của các món ăn Việt Nam.
Độc đáo hơn nữa, khi nấu bánh chưng,
người Việt dành trọn một thời gian khá dài thường trên 10 tiếng, phải để
lửa sôi âm ỉ, như thế bánh mới rền, mới ngon. Nấu bằng lò gas, tuy
nhanh, nóng quá cũng sẽ không ngon. Vì được gói bằng lá dong, bánh chưng
vừa xanh vừa đẹp, thơm hơn lá chuối. Phải gói thật kín, không cho nước
vào trong, bánh mới ngon. Lạt phải buộc thật chật, chắc; gói lỏng tay,
ăn không ngon. Song nếu chắc quá, bánh cũng không ngon.
Có lẽ vì cách chế biến bằng chưng, nên
mới gọi là bánh chưng. Vì thời gian chưng lâu nên các hạt gạo mềm nhừ
quyện lấy nhau, khác hẳn với xôi khi người ta “đồ”, khi hạt gạo nhừ
quyện vào nhau như thế, người ta gọi bánh chưng “rền”. Vì nấu lâu như
thế, các vật liệu như thịt (phải là thịt vừa nạc vừa mỡ mới ngon; chỉ
thịt nạc, nhân bánh sẽ khô), gạo, đậu đều nhừ. Cũng vì thời gian chưng
lâu, khiến các chất như thịt, gạo đậu nhừ, có đủ thời gian chan hòa,
ngấm vào nhau, trở thành hương vị tổng hợp độc đáo, cũng mang một triết
lý sống chan hòa, hòa đồng của dân tộc ta.
Bánh chưng, bánh dầy quả thật là một
món ăn độc đáo có một không hai của dân tộc. Bánh chưng là một trong
những bằng chứng cụ thể chứng tỏ văn hóa ẩm thực Việt Nam rất độc đáo,
thể hiện sự sáng tạo ẩm thực không ngừng của người Việt Nam, và có nhiều
tiềm năng khiến Việt Nam trở thành một cường quốc về văn hóa ẩm thực.
Mời bạn đọc tìm hiểu thêm về các món ăn dân gian Việt Nam:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét