Thứ Hai, 15 tháng 5, 2017

CÁCH VIẾT MỘT BÀI LUẬN


Viết một bài luận có ý nghĩa nhiều hơn việc tìm kiếm và ghi lại sự kiện. Nghĩa là bạn cần phải suy nghĩ một cách nghiêm túc: phân tích các thông tin và đưa ra được một kết luận. Điều này thể hiện rằng bạn hiểu vấn đề bạn đang học. Trên hết, nó có nghĩa là trình bày một sự lập luận chặt chẽ.

Thực ra, viết luận không quá khó như nhiều bạn vẫn nghĩ. Bạn chỉ cần nhớ rằng: với đề luận, không có đáp án nào là đúng hoặc sai! Điều giám khảo trông chờ ở bạn là việc bạn thể hiện được ý kiến của mình và đưa ra được các lập luận để bảo vệ ý kiến đó.
Hãy ghi nhớ những sự khác biệt giữa nói và viết. Khi nói, chúng ta chỉ đơn thuần nói những gì mà mình nghĩ, phản hồi ngay những gì người khác nói và đưa ra những ý kiến của mình. Nhưng khi viết thì bạn cần cân nhắc kĩ hơn. Bạn cần phải phân tích những gì mình định nói, sau đó viết ra và kiểm tra lại những điều đó đã đúng hay chưa.
Sau đây là 3 bước để viết một bài luận: lập dàn ý; phác thảo nội dung và chỉnh sửa nội dung.
1. Lập dàn ý (Planning): Phân tích đề bài, đưa ra câu trả lời, gạch ra các ý chính.
2. Phác thảo (Drafting): Dựa vào các ý chính, đưa ra các minh họa và trích dẫn; Nêu lên một lời giới thiệu và một kết luận.

3. Chỉnh sửa (Editing): Kiểm tra lại dựa theo tưng đoạn văn, từng câu văn và kiểm tra từng chữ một.
1. Chọn chủ đề
Đây là bước đầu tiên để bạn có thể thu thập những ý tưởng về một chủ đề nhất định trước khi bạn đưa ra dàn ý của bài luận. Từ đó sẽ quyết định xem bạn nên chuẩn bị một cái nhìn tổng quan hay nên thu hẹp chủ đề để có một phân tích cụ thể của chủ đề đó?
2. Chuẩn bị dàn ý
Mục đích chính của dàn ý là để phác thảo những ý tưởng của bạn về chủ đề trên giấy mà không ép buộc các bạn phải theo một trật tự nhất định nào. Nếu cần bạn vẫn phải thay đổi các ý chính trước khi bắt tay vào viết bài luận, do đó không được coi thường giai đoạn này.
3. Viết câu chủ đề của bài luận
Câu chủ đề này truyền đạt với người đọc rằng bài luận này chính xác sẽ viết về vấn đề gì và tác giả sẽ nhấn mạnh vào điểm nào?.
4. Viết phần mở đâu (INTRODUCTION PARAGRAPH):
Bài luận của bạn chỉ hoàn thành khi có đầy đủ cả phần mở đầu (introduction paragraph) và phần kết luận (conclusion paragraph). Phần giới thiệu nhằm thu hút sự chú ý của người đọc và cho họ thấy được trọng tâm của bài luận.
5. Viết phần thân của bài luận (BODY PARAGRAPHS) :
Bây giờ bạn đã lựa chọn chủ đề rồi. Mỗi ý tưởng chính mà bạn viết trong bản phác thảo của bạn sẽ trở thành một đoạn chính trong phần thân bài. Ở phần thân bài, bạn sẽ viết về những điểm chính, các ý nhỏ để bổ sung ý cho các ý chính và nếu có thể các bạn hãy viết thêm cả ví dụ cho bài luận của bạn thêm phần sinh động
6. Kết luận (CONCLUSION PARAGRAPH) :
Trong phần này, bạn có thể tổng hợp số điểm chính của bài luận văn tiếng anh hoặc cung cấp một cái nhìn tổng quan về chủ đề của bài luận. Bạn chỉ cần có ba hoặc bốn câu trong kết luận là đủ. Hãy cố gắng tìm những cách kết luận độc đáo và ấn tượng.

Chú ý: Trước khi bạn hoàn tất bài luận của mình, bạn phải suy nghĩ về thứ tự của các đoạn văn đã hợp lý chưa? Bạn có muốn sửa hay thêm gì vào bài làm của mình không? Và bước cuối cùng này để bạn xem lại các lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp để chắc chắn rằng bài luận không bị trừ điểm vì những lỗi sai không đáng có. 
Để hiểu được hướng dẫn một cách cụ thể hơn, xin mời bạn tham khảo cuốn sách "How to Write an Essay" của tác giả Alan Barker.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét